5 ĐIỀU KHÔNG THỂ KHÔNG BIẾT KHI SỬ DỤNG FACEBOOK

Facebook hiện nay đang trở thành mạng xã hội phổ biến nhất tại Việt Nam với tốc độ tăng trưởng chóng mặt. Là một công cụ tuyệt vời giúp chúng ta kết nối với bạn bè, tiếp xúc thêm với rất nhiều người bạn mới, người nổi tiếng. Sau đây là một số chú ý cần biết trong quá trình sử dụng facebook mà cá nhân muốn chia sẻ. Bài viết không hướng tới những vấn đề cao siêu hay giúp bạn tăng vài chục nghìn like fanpage :)) Hy vọng có thể giúp ích cho một số các bạn. Thân!


1. Hệ thống quản lý bạn bè
Việc add friend vô tội vạ trong thời gian mới sử dụng và những thông tin newfeed rối ren trên Trang Chủ đang là vấn đề của rất nhiều người dùng facbook hiện nay. Facebook hiểu được điều đó và họ tao ra những công cụ giúp người dùng facebook có thể quản lý bạn bè và thông tin trên Trang Chủ của mình một cách cực kỳ hiệu quả:


Khi Add friend
với 1 người nào đấy, chế độ mặc định ban đầu trong mục này sẽ là:

Bạn Bè (Friend) - Những cập nhật liên quan tới người này hiện thị trên Trang Chủ của bạn với mức độ Trung Bình. Đây là chế độ mặc định. Bạn có thể click chuột để thay đổi sang các mức độ khác như Bạn thân, Người quen, Nhận thông báo..

Bạn thân (Close Friend) - tất cả các hoạt động liên quan tới người này sẽ hiển thị trên Trang Chủ của bạn, đồng thời bạn sẽ nhận đc các Thông báo mỗi khi người bạn của bạn cập nhật Status, tải ảnh lên, thay ảnh đại diện, cover..v.v. Chế độ bạn thân này cực kỳ hữu ích khi bạn muốn cập nhật thông tin của 1 nhóm bạn thân hay quan tâm tới riêng 1 ai đó - qua rồi cái cảnh suốt ngày phải ra vào vào ra Facebook của các em xinh tươi =))

Người quen (Acquaintances) - Những cập nhật liên quan tới người này hiện thị trên Trang Chủ của bạn với mức độ Thấp. Chế độ này thường dành cho những đứa dở hơi viết đến tỉ cái status 1 ngày hay suốt ngày up ảnh tự sướng, viết status kêu khổ, quảng cáo..v.v. Hoặc có thể để loại bỏ những thông tin bạn không quan tâm trên Trang chủ của bạn, chế độ Người quen rất hũu ích.

Nhận thông báo (Get Notifications) - Khác với những chế độ trên, đây là 1 tùy chọn bạn có thể dùng cho bất kì người bạn nào (hoặc các trang Fanpage bạn like). Khi tích vào tùy chọn này thì bạn sẽ nhận được thông báo mỗi khi người bạn (hoặc trang bạn Like) cập nhật trạng thái, ảnh, video..v.v. Ví dụ chọn tùy chọn này với các fanpage tuyển dụng, thi thố để cập nhật những thông tin nhanh nhất.


2. Hệ thống duyệt ảnh và tags
Đây cũng là 1 công cụ vô cùng quan trọng nữa trong thời đại Ứng dụng tràn lan và tag ảnh vô tội vạ của thế giới Facebook. Với các thể loại ứng dụng chạy tag địa điểm, tag ảnh quảng cáo, shop tag chào hàng thì bạn không thể không bật chế độ Quản lý tag (Review  tag) tại link: http://www.facebook.com/settings?tab=timeline


Khi bật chế độ này lên, mọi hình ảnh hay status bạn được tag vào sẽ không xuất hiện ngay trên Trang cá nhân (Profile) cũng như Trang Chủ (Newfeed) của bạn. Bạn vẫn sẽ nhận được thông báo nhưng bài tag đó sẽ ở trong chế độ chờ duyệt tại Nhật ký hoạt động (Activity log). Chỉ khi bạn duyệt cho phép thì các thông tin đó mới hiển thị trên Trang Chủ và Trang cá nhân - cái này đặc biệt hữu dụng trong trường hợp bị up ảnh dìm hàng hay bị tag vào những hình ảnh thiếu thiện cảm. Quyền chủ động nằm trong tay bạn!


3. Facebook chat & email
Bạn có biết khi bạn đăng ký facebook bạn đã được cung cấp 1 email miễn phí và chương trình gửi nhận email thân thiện & cực kỳ dễ sử dụng? Đó chính là 1 tính năng mà ít người biết đến trong mục Tin nhắn của Facebook. Với hệ thống Facebook Chat, Facebook MessengerFacebook Email cung cấp đầy đủ và miễn phí, vấn đề lại là học cách sử dụng thôi.

Facebook chat là ứng dụng đầu tiên mà ai cũng nhìn thấy vì nó xuất hiện trên Trang Chủ. Công cụ dùng để chat trực tuyến và xem những người bạn đang online trong danh sách bạn bè. Mới đây facebook cung cấp thêm hệ thống biểu tượng emotion dễ sử dụng hơn giúp cho công cụ chat nhỏ gọn này không thua kém bất kỳ chương trình chat nào, hỗ trợ cả chat nhómvideo call.Các tính năng cần chú ý:

Thêm tập tin.. (Add Files) - Chức năng cực kỳ tiện dụng giúp bạn gửi 1 tập tin bất kì như văn bản word, excel, file nén, ảnh..v.v. với điều kiện là tập tin đó không nặng quá 25Mb. Lưu ý khi sử dụng chức năng này không được đóng cửa sổ chat nếu không quá trình tải lên sẽ không thành công.

Thêm bạn bè vào cuộc trò chuyện (Add Friends to Chat) - Ban đang chat với đứa bạn thân và muốn gọi thêm đứa nữa vào chém gió cùng? Chat nhóm giờ đây quá đơn giản với facebook chat. Chỉ cần click vào mục này và đánh tên người bạn muốn thêm. Quá dễ.

Tắt trò chuyện với ... (Turn of chat for ...) - Đây là một chế độ hay giống với trạng thái Invisible trên các công cụ chat trực tuyến. Khi chọn vào chế độ này, ví dụ như trong ảnh, người dùng là Thùy Trang tắt trò chuyện với Mark. Như vậy khi Thùy Trang có online hay không, anh chàng Mark này sẽ không bao giờ biết vì trong mục chat của anh ta Trang luôn offline. Vậy bạn có thể sử dụng chế độ này với những người hay làm phiền hoặc không muốn chat cùng. Rất tiện lợn.

Thêm ảnh, biểu tượng cảm xúc - facebook tạo riêng 2 nút này để người dùng có thể dễ dàng sử dụng hơn, sử dụng để gửi 1 bức ảnh hoặc chèn biểu tượng cảm xúc (icon, emotion..) khi chat. Cám ơn facebook.


4. Tăng like, sub, follower trên facbook?
Hiện nay trên facebook đang có rất nhiều trào lưu kiểu như: Tăng like facebook cực nhanh; Nhận 10.000 subscriber miễn phí hay Autolike, Follow via List..v.v. Những chiêu trò này thực sự chỉ mang tính chất "ảo", năng nề hơn là không có thật, không đem lại giá trị cho cộng đồng facebook.


Ví dụ đơn giản về chiêu trò Tăng Subscriber thông qua Danh sách. Bạn theo dõi 1 danh sách và được người chủ danh sách cho bạn vào nhóm. Trên trang cá nhân của bạn số người theo dõi được tính thêm những người có trong danh sách đó, nhưng thực tế thì họ không theo dõi bạn, trang chủ của họ cũng không hiển thị bất cứ hoạt động nào của bạn. Chỉ vì cả 2 bên cùng đồng ý tham gia và một danh sách để.. (lòe mắt thiên hạ?)


Ngoài ra các chiêu trò khác như autolike status, autolike ảnh.. cũng là một hành động thể hiện "đẳng cấp" của người dùng, và khi bạn bạn click vào xem những người đã like status, ảnh.. đó thì chắc chắn sẽ thấy 1 đống những người chẳng có quan hệ gì với chủ nhân, hoặc tài khoản fake. Đơn giản là họ chấp nhận việc đánh đổi người khác like status của họ bằng việc đi like, quảng cáo cái khác hoặc sử dụng một tài khoảng fake khác đại loại như vậy. Nói chung cũng chỉ để.. (lòe mắt thiên hạ?)


5. Một người dùng Facebook thông thái
Khi bạn sử dụng và gắn bó với Facebook. Có khá nhiều những điểm nhỏ đáng lưu ý để bạn có hể sử dụng facebook hiệu quả hơn. Xin phép được nêu ra một số điều như sau:

Xuống dòng khi comment - sử dụng tổ hợp phím "Shift+Enter"

Tìm kiếm một người bạn - trực tiếp bằng email dễ hơn tìm bằng tên. Khi xin địa chỉ facebook của 1 ai đó bạn hãy xin địa chỉ email đăng ký facebook của họ và gõ trực tiếp vào dòng tìm kiếm rồi Enter sẽ ra ngay người đó. Hoặc xin luôn địa chỉ link trang cá nhân nhé. Trước đây mình cũng ko biết toàn tìm kiếm bằng tên, mà với số lượng người dùng Facebook như hiện nay thì tìm kiếm bằng tên rất dễ gây nhầm lẫn và khó khăn.

Sử dụng ứng dụng một cách có văn hóa - Tạo bộ icon mới cho facebook, thay đổi tên khi hết số lần đổi, vẽ hình chibi của riêng bạn, đếm số người ghé thăm tường nhà bạn?..v.v. Bạn làm ơn hãy thực tế một chút. Những ứng dụng này hoàn toàn không chính xác và được tạo ra với mục đích để quảng cáo và làm phiền bạn bè của bạn. Hãy trở thành một người dùng Facebook có văn hóa và lịch sự. Đừng để bạn bè khó chịu và block bạn nhé. Trong trường hợp có lỡ rồi thì xóa ngay ứng dụng hoặc sự dụng chức năng báo cáo (report) nếu cần thiết.


Trên đây là những điều mà mình cảm thấy đáng lưu ý nhất sau gần 5 năm sử dụng facebook của mình. Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài này.

Hãy chia sẻ cho bạn bè của mình nếu thấy bài viết có ích. Chúc bạn thành công!