TỰ TẠO WEBSITE CÁ NHÂN

Có thể hiểu một cách đơn giản, một “Website” được xây dựng trên HOST và có một TÊN MIỀN, giống như một “Ngôi nhà” được xây trên MÓNG và có một CON ĐƯỜNG. CON ĐƯỜNG là lối dẫn bạn vào Ngôi nhà. Còn TÊN MIỀN là lối dẫn mọi người vào Website. Ví dụ như Website của mình, marktuyen.com - được xây dựng trên HOST miễn phí của Google và TÊN MIỀN là marktuyen.com.

Mỗi Ngôi nhà chỉ có thể nằm trên một MÓNG nhưng có thể có nhiều CON ĐƯỜNG. Và mỗi Website cũng chỉ có thể chạy trên một HOST tuy nhiên có thể có nhiều TÊN MIỀN. Ví dụ như trang của mình còn có một tên miền khác là marktuyen.blogspot.com.

Tóm lại, để tạo một Website cá nhân, bạn cần sở hữu 1 HOST và 1 TÊN MIỀN, sau đó bạn hoàn toàn có thể thay đổi TÊN MIỀN khác cho Website của mình.


CÁCH 1: HOST miễn phí & TÊN MIỀN miễn phí.

Là cách đơn giản nhất để tạo Website cá nhân. Bạn đăng ký tạo một tài khoản ở các trang viết Blog cá nhân như WordPress.com, Blogger.com, Jux.com, Tamtay.vn…. Bạn sẽ nhận được một trang web miễn phí được chạy trên HOST miễn phí của nhà cung cấp bạn đã đăng ký. Đồng thời trang web của bạn cũng sở hữu một TÊN MIỀN miễn phí ví dụ như: marktuyen.wordpress.com, marktuyen.jux.com… 

Ngoài ra bạn cũng có thể đăng ký một TÊN MIỀN miễn phí khác đẹp hơn và gắn vào Website của mình. Ví dụ như trang web ecviet.blogspot.com của mình có một tên miền khác là ec-việt.vn. Việc đăng ký tên miền tiếng Việt là hoàn toàn miễn phí do Chính sách khuyến khích sử dụng Tiếng Việt của Nhà nước. Các bạn có thể đăng ký cho mình một cái tại http://dangky.tenmientiengviet.vn, sau đó trỏ về website của mình.


Một Website mẫu khác
cho các bạn tham khảo: Trần-Việt-Thắng.vn


CÁCH 2: HOST miễn phí & TÊN MIỀN trả phí.

Cách này cũng là cách khá đơn giản, phù hợp với những Website có ít lưu lượng truy cập nhưng vẫn rất chuyên nghiệp nhờ sở hữu một TÊN MIỀN đẹp. Hơn nữa nếu sử dụng HOST trả phí thì đắt hơn nhiều so với TÊN MIỀN trả phí nên cũng phù hợp với túi tiền của bạn hơn. Việc quản lý TÊN MIỀN cũng dễ dàng hơn rất nhiều so với việc quản lý HOST. Một trang khác của mình howtoxx.com chính là một Website được xây dựng trên HOST miễn phí và TÊN MIỀN trả phí. Mình hiện đang sử dụng HOST miễn phí của nhà cung cấp Hostinger tại Việt Nam (các bạn có thể đăng ký ngay tại đây: Đăng ký Hostinger), và tên miền trả phí là howtoxx.com

Ngoài ra còn rất nhiều trang HOST miễn phí khác như: Byethost.com, host1free.com, freehostia.com… hoặc các bạn có thể lên google search cụm từ “host miễn phí”. Đối với TÊN MIỀN trả phí thì các bạn có thể đăng ký tên miền .vn từ các nhà đăng ký của Việt Nam (giao diện tiếng việt dễ sử dụng) hoặc các tên miền quốc tế .com/.net/.org… của các nhà đăng ký nước ngoài như Godaddy.com, Hostgator.com, Arvixe.com… Giá cho một tên miền trả phí vào khoảng 200.000Đ/năm. Tuy nhiên có rất nhiều nhà cung cấp giá rẻ hoặc các đợt khuyến mại để bạn có thể sở hữu một tên miền cho riêng mình.
CÁCH 3: HOST trả phí & TÊN MIỀN trả phí.

Cách này tương đối phức tạp và thường phải chịu khó mày mò một chút thì bạn mới có thể xây dựng và quản lý Website của mình. Hơn nữa chi phí duy trì cũng không hề rẻ. Tuy vậy bù lại bạn sẽ có một Website chuyên nghiệp và phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Công việc phải làm là mua một HOST trả phí và một TÊN MIỀN trả phí (hoặc nâng cấp từ HOST miễn phí thành trả phí). Trỏ TÊN MIỀN đó vào địa chỉ HOST của bạn sau đó bắt tay vào xây dựng Website trên HOST. 

Công việc xây dựng Website trên HOST thì sẽ khá khó nếu bạn không biết gì nhiều về tin học, hơn nữa còn tùy thuộc vào loại mã nguồn và HOST mà bạn muốn sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay các Website đang phổ biến xây dựng trên nền tảng WordPress và có những cách cài đặt lên HOST rất nhanh. Tại bài viết này mình không thể viết hướng dẫn chi tiết cách xây dựng Website trên Host vì quá dài. Các bạn có thể search google hoặc vào chuyên trang WordPress tại thachpham.com để xem hướng dẫn. Tại đó cũng có giới thiệu khá chi tiết về một số nhà cung cấp Hosting và Tên miền. Phí trung bình để sử dụng một HOST ổn định vào khoảng 80.000Đ/tháng.

 Những cũng giống như Tên miền, các nhà cung cấp Host cũng có rất nhiều chương trình giảm giá và khuyến mãi. Ngoài ra nếu bạn mua Tên miền và Host của cùng một nhà cung cấp thường sẽ rẻ hơn nhiều (và cũng dễ quản lý hơn). Bạn có thể tham khảo giá Host và Tên miền tại các trang: Arvixe.com, Hostgator.com, matbao.net… và nhiều trang khác để có giá tốt nhất.KẾT: Bài viết này mục đích chỉ giúp định hướng cho các bạn về việc tạo lập một Website. Tùy vào nhu cầu và mục đích, bạn sẽ phải tự tìm hiểu thêm vì không thể viết hết trong một bài được. Tuy nhiên có khúc mắc gì các bạn có thể comment tại đây hoặc liên hệ mình qua facebook: https://www.facebook.com/marktuyen. Mình sẽ cố gắng giải đáp thắc mắc của các bạn trong thời gian sớm nhất.

Chúc các bạn thành công!