HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT CV CÁ NHÂN - VỪA ĐỦ HAY HOÀN HẢO?

Leave a Comment

CV (Currriculum Vitae) trong mắt nhà tuyển dụng là bản tóm tắt các thông tin về ứng viên sử dụng trong quá trình tuyển dụng, là chiếc vé của mỗi ứng viên trong Vòng loại Hồ sơ và là một trong những tài liệu để phỏng vấn và đánh giá khi quyết định lựa chọn nhân sự.

CV giúp các nhà tuyển dụng có được những đánh giá ban đầu một cách nhanh chóng và giúp các ứng viên thể hiện khả năng, thành tích, tính cách hay mức độ chuyên nghiệp của mỗi người. Tùy vào mỗi tính chất công việc mà các dạng CV sẽ khác nhau, tùy vào những đặc thù công việc mà nội dung CV sẽ khác nhau, và tùy vào các công ty tuyển dụng mà CV cũng sẽ được điều chỉnh cho phù hợp.Để đi thẳng vào vấn đề, cá nhân tôi với tư cách là một người tự cho mình là đã có thành công trong việc viết CV - cho rằng "3 YẾU TỐ QUAN TRỌNG NHẤT" bạn cần có khi viết CV đó là:

1. CV phải thể hiện đầy đủ, chính xác năng lực và thái độ của bạn. Nhà tuyển dụng phải đọc được sự thành thật trong đó.
2. CV phải phù hợp với công việc và công ty bạn đang ứng tuyển. Bạn đang tìm kiếm một cơ hội còn nhà tuyển dụng cần những người phù hợp nhất.
3. CV phải có sự sáng tạo. Giữa bạn và hàng ngàn ứng viên khác có sự khác biệt, đó là một trong những lý do nhà tuyển dụng chọn bạn.

Ba điều này có thứ tự ưu tiên từ trên xuống,
cũng chính là "3 BƯỚC ĐỂ VIẾT 1 CV CÁ NHÂN":

BƯỚC 1: Liệt kê đầy đủ những thông tin có thể xuất hiện trong CV của bạn. Yếu tố quan trọng nhất vẫn là sự chính xácthành thật.
BƯỚC 2: Lựa chọn những thông tin phù hợp với công việc, công ty hay lĩnh vực bạn muốn ứng tuyển. Tôi cũng không muốn đọc những gì không cần thiết.
BƯỚC 3: Sắp xếp, trình bày các thông tin một cách khoa họcsáng tạo. Thể hiện đặc trưng tính cách hay phẩm chất của bạn.

Vậy là xong phần định hướng, chuyển qua phần nội dung. Sau đây sẽ là ví dụ chi tiết. Nhưng hãy luôn nhớ CV phải là CV của bạn, người ta gọi là CV cá nhân chứ không phải là CV Edit, CV Copy.


PHẦN 1 - THÔNG TIN CƠ BẢN
Giới tính, độ tuổi, địa điểm làm việc... là một trong những thông tin đầu tiên của tin tuyển dụng nên bạn cũng cần phải cung cấp thông tin đó. Bên cạnh số điên thoạiemail liên lạc (thường hay dùng nhất) thì tùy vào các đặc thù công việc khác mà phần thông tin cơ bản có thể thay đổi.
À chú ý một điều khi các bạn ứng tuyển tại Việt Nam thì nên kèm hình, còn tại nước ngoài thì không hoặc tùy theo yêu cầu của người ta ha.


PHẦN 2 - MỤC TIÊU NGHỀ NGHIỆP/ TÓM TẮT BẢN THÂN
Đây là mục tạo nên phần lớn sự khác biệt so với các CV khuôn mẫu hoặc của riêng bạn so với các ứng viên khác. Cá nhân tôi thấy rất nhiều CV trong nước không có mục này hoặc viết rất sơ sài, có thể vì nó là dạng câu văn chứ không phải liệt kê như những phần khác nên mọi người cảm thấy khó, hoặc cũng có thể do nhiều "mẫu" CV download sẵn không có mục này. 


Tóm tắt định hướng tương lại của bạn, viết về môi trường bạn mong muốn được hòa nhập, giới thiệu qua về bản thân hay một cuốn sách ưa thích... Cái này tùy vào khả năng của bạn.


PHẦN 3: QUÁ TRÌNH HỌC TẬP, KINH NGHIỆM LÀM VIỆC, KỸ NĂNG, ĐIỂM MẠNH ĐIỂM YẾU...
Đây là phần chuyên môn, bạn đặt mình vào vị trí người đang tuyển dụng và chọn lựa những thông tin bạn sẽ muốn đọc và cho vào phần này. Tuyệt đối không viết lan man, quá dài hay không phù hợp. Tùy vào từng công việc mà bạn có thể chọn thứ tự bao gồm HỌC TẬP - KINH NGHIỆM - KỸ NĂNG, hay HỌC TẬP - ĐIỂM MẠNH ĐIỂM YẾU - KINH NGHIỆM. 


Ngoài ra bạn cũng có thể xây dựng thành 2 phần KHẢ NĂNG CHUYÊN MÔN & KINH NGHIỆM LÀM VIỆC. Tôi xin lưu ý là có thể bạn sẽ muốn giữ một vài điều để trình bày trong các vòng phỏng vấn.


PHẦN 4: CÁ NHÂN, SỞ THÍCH, TÍNH CÁCH, HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI...
Bạn đã phần nào thể hiện được tính cách trong các phần trên, giờ chính là lúc khẳng cho nhà tuyển dụng thấy. Hoặc những thông tin không mang tính chuyên môn có thể cho vào phần này, nhưng tuyệt đối phải ngắn gọn, xúc tích. Tôi đã đọc phần chuyên môn của bạn đủ dài rồi tôi không thích nhiều chữ nữa đâu á đù.


PHẦN 5: NGƯỜI GIỚI THIỆU/NGƯỜI ĐẢM BẢO
Nếu có người quen trong công ty giới thiệu thì đơn giản quá rồi. Với các công ty cần ngoại ngữ thì khuyến khích các bạn nên chọn người đảm bảo là người nước ngoài. Phần này sẽ thể hiện khả năng quan hệ, mức độ giao tiếp của bạn đến đâu. Nếu có thể thì nên viết 2 người, một Mr một Ms., bao gồm số điện thoại hoặc email liên lạc và nơi đang công tác các bạn ha.


Nên nhớ, CV như tôi đã nói chỉ là tấm vé giúp các bạn vượt qua vòng loại hồ sơ vì sau đó còn có các vòng kiểm tra, vòng phỏng vấn chứ không phải là thứ quyết định bạn sẽ được nhận. Vì thế bạn phải là người kiểm soát các thông tinđiều chỉnh một cách hợp lý để có thể vượt qua tất cả các vòng này. 

Một lời khuyên nhỏ là luôn đặt mình vào vị thế của một người tuyển dụng để suy nghĩ, sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề một cách có chiều sâu. Một CV quá hoàn hảo cũng có thể sẽ khiến bạn mất tự tin trong vòng phỏng vấn hay khiến bạn bị "soi" kỹ hơn. Hy vọng rằng những thông tin này có thể giúp các bạn định hướng cũng như tham khảo trong quá trình hoàn thiện bản CV CÁ NHÂN của mình.

Chúc các bạn thành công!