NẾU BẠN CÓ THỂ THAY ĐỔI THẾ GIỚI... (by BILL GATES)

Leave a Comment

Trong một khía cách có phần tiện nghi của cuộc sống hiện nay, bạn có thể đang: bật công tắc để thắp sáng một căn phòng, lấy thức ăn từ trong tủ lạnh, vặn khóa để có nước nóng hoặc lạnh hơn, bật wifi và truy cập vào thế giới internet.

Hãy thử tưởng tưởng, trong một phút thôi, cuộc sống của bạn khi không có năng lượng.

Khoảng 1,3 tỉ người , chiếm 18% dân số của thế giới luôn có ngay câu trả lời của họ: Cuộc sống của họ luôn như vậy, mỗi ngày. Và bạn thậm chí còn có thể nhìn thấy câu trả lời từ ngoài vũ trụChâu Phi đã đạt được những bước tiến đáng kể trong những thập niên hiện tại. Đây thậm chí là một trong những châu lục có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới. Những thành phố hiện đại liên tục mọc lên, hàng trăm triệu thuê bao sử dụng điện điện thoại và điểm truy cập internet mổi ngày.

Tuy vậy tại những vùng tối trong tấm bản đồ kia, cứ 10 người thì có 7 người không biết tới điện. Bạn cũng có thể nhìn thấy những khung cảnh tương tự ở châu Á, phần lớn là những người sống ở các vùng nông thôn.

Đã hơn 1 thế kỷ kể từ khi Thomas Edison phát minh ra bóng đèn, thứ có thể biến đêm thành ngày. Và cũng đã hơn 1 thế kỷ, rất nhiều người vẫn đang ngóng chờ được tận hưởng phát minh vĩ đại này.

Nếu tôi có thể làm một điều gì đó để giúp đỡ những con người khốn khó này, tôi sẽ mang tới cho họ một nguồn năng lượng rẻ và sạch, giúp họ thắp sáng những phần tối tăm còn lại của thế giới.

Bạn có thể đang tự hỏi: “Chẳng phải giúp họ có cái ăn và chăm sóc sức khỏe cho họ thì quan trọng hơn sao?” Chắc chắn rồi, các quỹ từ thiện của tôi đang rất cố gắng làm điều đó. Nhưng sẽ dễ dàng hơn khi bệnh viện có thể hoạt động, trường học được thắp sáng và sử dụng công cụ để trồng nhiều thực phẩm hơn.

Chúng ta cần một nguồn năng lượng rẻ giúp người nghèo có thể sử dụng chúng. Chúng ta cần một nguồn năng lượng sạch để không làm trầm trọng hơn những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Biến đổi khí hậu, tôi nghĩ chắc chắn bạn đã từng nghe tới cùm từ này một vài lần. Bạn cũng có thể từng lo lắng về tác động tới nơi bạn đang sống và chính bản thân mình. Một sự thật chúng ta phải thừa nhận ở đây:

"Những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu, lại chính là những người nghèo nhất trên thế giới - những người thậm chí còn không biết đến điện hay xăng dầu."


Hàng triệu người nghèo là những nông dân thuần nhất. Biến đổi khí hậu đồng nghĩa với việc cây trồng của họ bị chết vì quá ít hoặc quá nhiều mưa. Họ cũng không hiểu vì sao mùa đông càng ngày càng lạnh hơn còn mùa hè như kéo dài vô tận.

Những người phải chịu trách nhiệm ít nhất cho việc thải khí cacbon dioxit trên toàn cầu, lại phải chịu hậu quả nhiều nhất vì hành động đó.

Lần đầu tiên nghe về điều này tôi đã rất sốc. Tôi đã tự hỏi: “Liệu chúng ta có thể giảm bớt lượng khí thải cacbon trên thế giới?” 


Tôi gặp rất nhiều nhà khoa học. Và câu trả lời của họ còn khiến tôi bị sốc hơn. Kể cả khi chúng ta có thể giảm đi một nửa CO2 trên thế giới, lượng còn lại và những gì chúng ta đã thải ra hàng thế kỷ qua vẫn có thể khiến nhiệt độ trái đất tăng lên. Chúng ta phải làm nhiều hơn thế, thậm chí phải giảm lượng khí CO2 về mức 0!

Năm 2015, cả thế giới thải ra khoảng 36 tỉ tấn cacbon dioxit để sản xuất năng lượng. Giả sử mỗi ngày chúng ta có khả năng xử lý được 10 triệu tấn, tương đương với một năm là 3,65 tỉ tấn. Điều này đồng nghĩa phải mất 10 năm chúng ta mới xử lý hết lượng khí thải đó. Trong khi 9 năm tiếp theo chúng ta lại thải thêm 9x36=324 tỉ tấn khác nữa.

Liệu chúng ta có thể giảm con số 36 tỉ này xuống 0?

Lượng khí CO2 thải ra phụ thuộc vào 4 yếu tố: ( P) population: dân số trên thế giới; (S) services used: các dịch vụ chúng ta sử dụng; (E) energy: năng lượng tiêu thụ cho mỗi dịch vụ; và (C) cacbon dioxit: lượng cacbon sản sinh khi sản xuất năng lượng.

Như những gì bạn được học trong môn toán, nếu bạn muốn đưa lượng khí CO2 về mức 0, bạn cần đưa ít nhất một trong bốn yếu tố về 0.

The world’s population (P) - dân số thế giới hiện tại đang ở mức 7 tỷ người và dự kiến sẽ tăng lên con số 9 tỷ vào năm 2050. Không có cơ hội nào để đưa con số này về 0 (mà nếu có, cũng không còn ai để lo lắng về biến đổi khí hậu nữa)

Tiếp theo là (S) - dịch vụ. Dịch vụ bao gồm tất cả mọi thứ: TV, bàn chải đánh răng, quần áo, thức ăn, điều hòa, xe hơi, nước sạch bạn sử dụng hàng ngày... Mỗi chúng ta đều có thể hạn chế sử dụng các dịch vụ. Và chúng ta đều nên như thế. Nhưng sẽ chẳng bao giờ có chuyện bạn không bật đèn vào buổi tối, hay đi chẻ củi để nấu cơm. Vì thế (S) cũng không thể đưa về mức 0.

(E) - năng lượng. Rất nhiều người hiện nay, có thể có cả bạn - hiểu mức độ nghiêm trọng của việc biến đổi khí hậu. Vì thế họ cố gắng thay đổi các thói quen hàng ngày để tiết kiệm năng lượng hao phí, đồng thời cũng giúp tiết kiệm cả tiền bạc nữa. 

Đó thực sự là một nỗ lực. Nhưng thật không may, các nhà khoa học chỉ ra tới năm 2050, chúng ta sẽ sử dụng nhiều hơn 50% mức năng lượng đang tiêu thụ hiện nay. Con người vẫn đang ngày một lệ thuộc vào năng lượng, còn yếu tố (E) chưa có cơ may nào để có thể đưa về mức 0.

Hy vọng cuối cùng còn lại là (C), lượng cacbon sản sinh khi chúng ta sản xuất năng lượng mỗi ngày. Phần lớn năng lượng trên thế giới được tạo ra không phải từ hidro hay năng lượng nguyên tử, chúng được sản sinh khi đốt cháy than đá, xăng, dầu. Quá trình đốt cháy này sinh ra một lượng khí CO2 lớn khủng khiếp, gây ô nhiễm và làm nóng bầu khí quyển từng ngày.

Tuy nhiên vẫn còn những điều tốt. Các công nghệ xanh trên thế giới cho phép sản xuất nguồn năng lượng sạch từ gió và năng lượng mặt trời. Sẽ thật tuyệt vời nếu việc sản xuất năng lượng chỉ tốn ít chi phí, không gây ô nhiễm và mọi người đều có thể sử dụng chúng. Đồng thời khi người sử dụng năng lượng sạch, chúng ta lại có kinh phí để tạo ra nhiều nhà máy năng lượng sạch hơn.

Hiện tại thì viễn cảnh này vẫn chưa thể trở thành sự thực. Vấn đề chính là do chi phí để sản xuất năng lượng sạch cao hơn gấp nhiều lần so với việc đốt cháy xăng, dầu. Sử dụng năng lượng sạch cũng cần tính toán tới việc dự trữ. Nếu bạn muốn có đủ năng lượng để cung cấp cho nhà của bạn trong vòng một tuần, bạn sẽ cần một cục pin rất lớn, tương đương với hóa đơn tiền điện của bạn tăng gấp 3 lần. 

Vì thế chúng ta cần có những phát minh mới, những công nghệ mới để giải quyết vấn đề này. Chúng ta thực sự cần một “phép màu”.


Khi tôi nói phép màu, ý của tôi không phải là một điều gì đó bất khả thi. Có rất nhiều phép màu đã từng xuất hiện. Vác-xin. Máy tính. Mạng internet. Những phép màu đó là kết quả từ những nghiên cứu, sự phát triển và khả năng sáng tạo vô hạn của con người.

Một trong những ý tưởng mà tôi từng thấy rất phấn khích, là sử dụng năng lượng mặt trời để sản xuất xăng sạch - giống như việc thực vật quang hợp để tạo ra dinh dưỡng cho chúng vậy.

Có rất nhiều ý tưởng có thể sẽ không trở thành hiện thực, tuy nhiên đó không phải là vấn đề. Mỗi thất bại đều có giá trị riêng của nó. Giống như Thomas Edison đã từng nói: “Tôi không thất bại 10000 lần, tôi chỉ tìm ra 10000 cách không dẫn đến thành công.”

Tuy nhiên, nghiên cứu và phát minh còn cần đến thời gian. Trong khi những nguồn năng lượng gió và năng lượng mặt trời hiện tại cũng chỉ chiếm ít hơn 5% tổng mức tiêu thụ toàn thế giới.

Vậy thì... chúng ta có thể làm gì?

Thứ nhất, bạn có thể giúp mọi người hiểu rõ những thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt. Tất cả mọi người đều nên biết mình đang ở tình trạng như thế nào, tương lai sẽ ra sao và bản thân có trách nhiệm gì. Những người trẻ đang là thế hệ có tinh thần mạnh mẽ nhất trong việc tuyên truyền và tham gia vào các tổ chức tình nguyện để khắc phục hậu quả biến đổi khí hậu. 

Thứ hai, nếu bạn là một trong những người ấp ủ các ý tưởng điên rồ để giải cứu thế giới. Tất cả chúng tôi đều cần đến bạn. Hãy cố gắng học tập và nghiên cứu. Có thể bạn sẽ tìm ra câu trả lời.

Thứ ba, nếu bạn vẫn đang nghĩ một hành động nhỏ của mình chẳng thể thay đổi được gì. Bạn sẽ làm cho những người khác cũng nghĩ như vậy. Chỉ cần bạn dũng cảm, cho dù là bất cứ việc gì. Sẽ có người chung tay cùng bạn.

Thách thức mà chúng ta phải đối mặt rất lớn, có thể lớn hơn nhiều những gì bạn có thể tưởng tưởng ngay lúc này. Tuy nhiên trong thách thức cũng chứa đựng các cơ hội. Nếu chúng ta có thể sản xuất ra một nguồn năng lượng rẻ và sạch, chúng ta sẽ có thời gian để xử lý những thứ cần có thời gian để xử lý. Đồng thời hàng triệu người nghèo khổ sẽ có cơ hội cho một cuộc sống tốt đẹp và công bằng hơn.

Cá nhân tôi rất lạc quan về những phép màu có thể sẽ xuất hiện trong thời gian tới. Thế giới hiện nay vẫn không ngừng công bố những nghiên cứu đột phá, những phát hiện khoa học thay đổi lịch sử. Đặc biệt là thế hệ trẻ với hoài bão, đam mê và bộ óc sáng tạo không ngừng hoạt động. Chúng ta rồi sẽ sớm tìm ra giải pháp.

Chỉ cần chúng ta có ý thức. Chỉ cần chúng ta chung tay. Chỉ cần chúng ta dám hành động, dù là nhỏ nhất.

Một nguồn năng lượng rẻ, sạch. Một nguồn năng lượng thay đổi mọi thứ.

Thử tưởng tượng mà xem.

Bill